หม่อนเบอรี่
หม่อนเบอรี่
หม่อนเป็นไม้พื้นบ้านตามชุมชนท้องถิ่น นิยมปลูกไว้สวนหลังบ้าน เพื่อนำใบหม่อนไปเลี้ยงหนอนไหม สำหรับเป็นผ้าทอพื้นบ้าน นอกจากนี้ "ลูกหม่อน" ยังเป็นผลไม้พื้นบ้านที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงพอๆ กับผลไม้ตระกูลเบอรี่ต่างประเทศ ผลสุกสีม่วงแดงน่ากิน รสชาติหวานอมเปรี้ยว กินผลสุกสดๆ ก็ได้ หรือนำไปแปรรูปเป็นไวน์พื้นบ้าน ลูกหม่อนดีต่อสุขภาพมากมาย อาทิ มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจและมะเร็ง กระตุ้นระบบการทำงานสมอง ช่วยให้ความจำดี ช่วยลดน้ำหนัก ช่วยลดความดันโลหิตสูง
source.pages: มูลนิธิหมอชาวบ้าน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น