วันจันทร์ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2557

กินเจอย่างไรให้ปลอดภัย



กินเจอย่างไรให้ปลอดภัย
Tue, 23/09/2014 - 10:01

เทศกาลกินเจในแต่ละปี จะเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่วันขึ้น 1 ค่ำ ถึงขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 แต่สำหรับปีนี้ความพิเศษอยู่ตรงที่ มีเดือน 9 ถึง 2 ครั้ง จึงแบ่งการกินเจ ออกเป็น 2 ช่วง คือ ตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย.-2 ต.ค. และ 24 ต.ค.-1 พ.ย. ทำให้ประชาชนบางส่วนเลือกที่จะกินเจเฉพาะวันที่สะดวกเท่านั้น แต่สำหรับบางคนก็เลือกที่จะกินเจตลอดเทศกาล ไม่ว่าจะกินเจบางวันหรือตลอดเทศกาล สิ่งที่ผู้บริโภคควรทราบก็คือ กินเจอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพมากที่สุด

แม้กรมการค้าภายในระบุว่าถึงการสำรวจราคาสินค้า และวัตถุดิบที่ใช้ในการปรุงอาหารในช่วงเทศกาลกินเจปีนี้ว่า ภาพรวมราคาสินค้า ทั้ง ผักสด และ อาหารเจ มีเพียงบางรายการที่ราคาปรับเพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่พ่อค้าแม่ค้าบางส่วนก็ยังคงเลือกจำหน่ายสินค้าในราคาเดิมแม้ว่าต้นทุนจะแตกต่างจากการขายเนื้อสัตว์อย่างเดิม
ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการแนะนำว่า หากไม่มีเวลาที่จะเลือกวัตถุดิบเองทุกขึ้นตอน ควรเลือกร้านอาหารที่สะอาดถูกสุขลักษณะ เช่น เลือกร้านที่ภาชนะสะอาด ปิดมิดชิด และปรุงสุกอยู่เสมอรวมถึงแนะนำสูตรการกินเจโดยใช้หลักการง่ายๆ คือ แบ่งจานอาหารออกเป็น 3 ส่วน คือ 1/4 ของจานควรเป็นกลุ่มข้าวแป้ง อีก 1/4 เป็นโปรตีนจากถั่ว และเห็ด และครึ่งจานจากทั้งหมด ควรเป็นผักที่มีหลากหลายสี เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นได้อย่างครบถ้วน

ผักถือเป็นวัตถุดิบสำคัญของเทศกาลกินเจ ดังนั้น วิธีการล้างผักที่ถูกต้องคือ ให้น้ำไหลผ่าน 5 นาที สารเคมีจะจางลงร้อยละ 50 หรือใช้วิธีแช่ในน้ำสะอาด 15 นาที แต่หากมีน้ำส้มสายชู ให้ผสมน้ำ 4 ลิตร แล้วจึงแช่ผักไว้นาน 10 นาที ก็จะช่วยชะล้างสารเคมีออกได้
นอกจากอาหารสดที่ต้องพิถีพิถันในขั้นตอนการเลือกวัตถุดิบแล้ว การเลือกอาหารกึ่งสำเร็จรูป ก็ควรคำถึงปริมาณไขมันข้างฉลาก ที่ไม่ควรเกินร้อยละ 30 ของพลังงานทั้งหมด เช่นพลังงานทั้งหมด 100 กิโลแคลอรี่ ไขมันก็ไม่ควรเกิน 50 กิโลแคลอรี่ เพราะอาจเป็นสาเหตุของโรคอ้วน ไขมันอิ่มตัว และโรคหัวใจหลอดเลือดได้  อีกทั้งต้องระวังเรื่องปริมาณโซเดียม ที่เป็นองค์ประกอบของผงชูรส เพราะหากได้รับเกินกว่า 2,400 มิลลิกรัม หรือเท่ากับซีอิ๊วประมาณ 1 ช้อนครึ่ง ต่อวันจะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง

http://news.thaipbs.or.th/content/%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%A3%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%A0%E0%B8%B1%E0%B8%A2

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น