วันศุกร์ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2554
กระท้อนออกมาท่วมท้นตลาด.........วันนี้จะสอนสูตร...กระท้อนลอยแก้ว....ไม่เคยบอกใครมาก่อนปร้าเคยทำ....14 กก. ไม่พอคนทาน..(ไม่รุ้มันจะกินอะไรกันนักกกกกก )
****ลักษณะการเลือกตอนซื้อ....ต้องเนื้อแข็ง...จึงจะทำดีไม่น่วมเละ...ออกเปรี้ยวอมหวานฉ่ำใจเวลาทาน.....นะคร้า.....(คราวนี้เริ่มทำ...5...ลูกเลือกขนาดย่อมๆไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไป)
*****เริ่มต้น.....นำเกลือ....ละลายเตรียมน้ำเกลือไว้ประมาณ 3 อ่าง อ่างสุดท้ายเกลือเข้มข้นที่สุด......
*****......ความสะอาด...จะทำให้กระท้อนยิ่งขาวอมชมพูดูน่ากินยิ่ง....จงนำกระท้อนล้างทั้งเปลือกก่อนปอก....ขจัดเศษฝุ่นผง....ออกให้หมด....นำลงแช่ในนำเกลืออ่างที่1ทันที
*****........ปอกเปลือก...ในน้ำเกลือ.....ยกขึ้นแล้ะจุ่ม....อย่ายกนานผิวจะคล้ำ....ปลอกเปลือกเสร็จ....ลงแช่อ่างที่2
*****จากที่ปลอกเปลือกเสร็จ....เอามีดที่คมที่สุดในครัว....กรีด...คือตามขวาง1ครั้งรอบลูก...ตามยาว1ครั้ง.....แกะเนื้อออกแยกเม็ดใส่ชามไว้......นำเนื้อหั่นเป็นชิ้นบางๆ...หั่นบนมือห้ามใช้เขียง...เพราะเขียงมีฝุ่น....จะพานดำ...หั่นลงกับนิ้วเราระวังมีดบาดด้วย.....(คิดดูปร้าหั่นแบบนี้14กก.)เอาเนื้อสวยๆแช่ลง.....อ่างน้ำเกลือที่3
******.......ตั้งหม้อน้ำเชื่อม.....ใช้หม้อกลาง....ใส่น้ำตาล1ถุงครึ่ง....ไม่จางเกินไปเพราะน้ำกระท้อนจะออกอีก
******เม็ดกระท้อน....เอามีดหั่นเฉพาะปุยขาวๆเท่านั่น.....
******บีบเนื้อกระท้อน....ในอ่างที่3ขึ้นให้เสด็จน้ำเกลือ......ใส่ลงในน้ำเชื่อมขณะเดือดพล่าน.......ตามด้วยปุยกระท้อน......คนให้เนื้อกระจาย.....ไม่ต้องตั้งไฟนานนะคร้า......
*****ยกลง.....นำหม้อร้อนทั้งหม้อ....แช่หล่อเย็นในอ่างน้ำใหญ่ทันที...เพื่อให้เย็นเร็วเนื้อจะได้สวย.....ทำสัก3ครั้ง.....จนกระท้อนในหม้อคลายร้อน........ทิ้งไว้สักพัก.....ถึงชิม
******รสชาติจะเปรี้ยวหวานหอมชื่นใจ......เก็บในตุ้เย็น...ใส่น้ำแข็งทานคลายร้อนนะคร้า....รับรองความอร่อย.....เจ้าปร้าคอนเฟริมมมม.....อาจจะยุ่งยากเล็กน้อยเพราะ....ของไทยๆ....ทำด้วยมือพิถึถิถัน......ความสะอาดจะทำให้เนื้อใส ขาว อมชมพู......อร่อยคร้า
http://www.facebook.com/photo.php?fbid=203778896333227&set=at.107149502662834.3911.100001033533660.1121756154&type=1&theater
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น